Gốc > KINH NGHIỆM CỦA ADMIN > Bài viết khác >

Giáo án điện tử - Bài giảng điện tử

Đã từ lâu những thuật ngữ như "giáo án điện tử", "Bài giảng điện tử" xuất hiện trên cộng đồng dân cư mạng đặc biệt là trang Website violet và những trang con của violet. Thật sự mà nói chính bản thân tôi cũng chưa hiểu hết ý nghĩ của những cụm từ này. Hôm nay tôi xin mạo muội đưa vấn đề này ra để phân tích và cũng muốn nhận được sự đóng góp ý kiến của mọi người.

Vấn đề đặt ra:

1- Giáo Án là gì?

2- Bài Giảng là gỉ?

3- Giáo Án Điện Tử là gì?

4- Bài Giảng Điện Tử là gì?

Vâng, theo thiển ý của cá nhân tôi tự hiểu thì Giáo Án là bản kế hoạch được chuẩn bị của người giáo viên trước khi lên lớp nói riêng và những người muốn diễn thuyết truyền đạt một vấn đề nào đó trước một tập thể người nghe nói chung.

Bài giảng là một phương pháp dạy học, một phương pháp truyền thụ đến người học hoặc người nghe để họ hiểu đối tượng vấn đề một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Vậy giáo án điện tử, bài giảng điện tử có gì khác theo hiểu biết đến thời điểm hiện tại của bản thân tôi giáo án điện tử là kế hoạch một tiết dạy hoặc buổi dạy của người người giáo viên, người dạy được soạn thảo bằng những phần mềm trên máy vi tính. Bài giảng điện tử là phương pháp dạy học trực quan sử dụng các ứng dụng như Microsoft Office PowerPoint, violet, Website... để truyền đạt vấn đề đến người học nhanh nhất, ấn tượng nhất.

Có người quan niệm nếu dùng bài giảng điện tử thì không cần đến giáo viên đứng lớp, theo tôi quan niệm này có thể đúng, có thể sai. Ngay như bản thân tôi khi thừa kế xây dựng trang web này để làm được tôi đã tìm hiểu những bài giảng trên mạngđể xây dựng trang riêng mà không có giáo viên nào hướng dẫn cả. Song chúng ta cứ tưởng tượng, một lớp học lớp 1 chỉ có một kỹ thuật viên điều khiển máy vi tính không có giáo viên trực tiếp đứng lớp hoặc một tiết dạy Văn nếu không có giáo viên giảng bài liệu những tiết học đó sẽ ra sao?

Vấn đề tôi muốn cập nhật ở bài viết này những cụm từ như "giáo án điện tử hoặc bài giảng điện tử" có phải là những từ có nghĩa hay chỉ là danh từ. Theo hiểu biết của bản thân tôi "Điện tử" xưa nay chúng ta thường nghĩ là những thiết bị điện như mạch tivi, main vi tính... rất nhiều những thiết bị khác, nói nôm na như "thợ sửa chữa điện tử" . Vậy chúng ta sử dụng giáo án điện tử, bài giảng điện tử liệu có sát nghĩa lắm không? Sao không gọi là giáo án viết bằng ứng dụng tin học, bài giảng sử dụng ứng dụng tin học cũng có thể nghe không thuận tai. Thật sự mà nói tôi chưa thông lắm về những từ ngữ này.

Kiến thức của tôi còn nhiều hạn chế, mạch văn không thông cho lắm rất mong được sự giúp đỡ từ cộng đồng mạng giúp tôi giải nghĩa để tôi hiểu đúng về bài giảng, giáo án, bài giảng điện tử, giáo án điện tử. Tôi xin cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của quí thầy cô.

Bài viết tiếp theo: Giáo án điện từ

 


Nhắn tin cho tác giả
Lê Đình Truyền @ 08:40 29/07/2011
Số lượt xem: 2506
Số lượt thích: 0 người
No_avatar
Mời thầy cô cho ý kiến về giáo án điện tử, bài giảng điện tử.
Avatar
http://cdn.content.sweetim.com/sim/cpie/emoticons/000203D4.gifTVM sang thăm nhà & Chúc chủ nhà vui vẻ! Mời giao lưu.
 
Gửi ý kiến

Điểm Báo